Bình rượu ổi ngâm rượu 1 năm phát khiến người đàn ông bị rách đùi

Sau một tiếng nổ lớn, bình rượu ổi ngâm 1 năm vỡ toang, người đàn ông choáng váng mặt mày, có vết rách ở hai đùi và lập tức được người thân đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Thói quen của nhiều người là ngâm rượu để trong nhà. Mỗi lần có khách đến sẽ mời một ly, hoặc mỗi bữa ăn uống cho ấm bụng, tiêu cơm. Tuy nhiên, họ chỉ làm theo kinh nghiệm dân gian được truyền miệng từ người này sang người khác chứ không rõ về việc đồ uống lên men có nguy cơ phát nổ.

Như trường hợp của người đàn ông bị thương khi mở bình rượu dưới đây đã khiến nhiều người cảnh giác khi có ngâm rượu trong nhà:

Rượu ổi rẻ, dễ uống nên được nhiều người ngâm. Ảnh: Phụ nữ.

Quảng Ninh: Bình rượu ổi phát nổ khiến nam thanh niên bị rách đùi

Theo thông tin từ Dân Trí, nạn nhân trong vụ bình rượu ổi phát nổ là anh N.V.K. (27 tuổi, địa chỉ tại Đông Triều, Quảng Ninh). Trong bữa cơm tối, anh K. có mở bình rượu ổi ngâm trong hũ thủy tinh 20 lít được chưng cất cách đây 1 năm ra để vừa ăn cơm vừa uống. Tuy nhiên, vì nắp bình được vặn quá chặt, anh K, phải dùng hai chân giữ bình, tay vặn hết sức mới mở ra được.

Ngay trong lúc mở, anh K. đã nghe một tiếng nổ lớn, bình rượu vỡ toang, chân anh K chảy nhiều máu, xây xẩm mặt mày, hoa mắt chóng mặt sau đó ngất xỉu. Anh được gia đình đưa đến trạm y tế để sơ cứu vết thương rồi chuyển lên Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) điều trị.

Vết thương trên đùi trái của bệnh nhân. Ảnh: BVCC/Dân Trí.
Vết thương được băng bó cẩn thận. Ảnh: BVCC/Dân Trí.

Bệnh nhân bị thương ở cả hai đùi, xác định có tổn thương phần mềm nên các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật, khâu nối tĩnh mạch, động mạch… Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe của người bệnh ổn định.

Bác sĩ nói gì về trường hợp nổ bình rượu vô cùng nguy hiểm này?

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đức Hoành, Trưởng khoa Phẫu thuật – Can thiệp Tim mạch và Lồng ngực chia sẻ với Dân Trí. Ông cho biết, cần hết sức cẩn thận với những vật dụng bằng sứ, thủy tinh, nhất là những bình đựng dung dịch lên men, bởi nếu để lâu ngày rất dễ phát nổ, gây sát thương. 

Tiến sĩ Vũ Thị Lâm An – Trưởng bộ môn vi sinh thực phẩm, khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Nông lâm TPHCM chia sẻ trên báo Công an: “Bất cứ loại trái cây nào có thể lên men khi ngâm đều tạo khí CO2. Người ngâm nên dùng bình lớn, thành bình dày. Điều đặc biệt lưu ý là không nên để đầy bình, cần phải có một khoảng trống nhất định dành chỗ ch‌o khí tạo ra, tránh nguy cơ bị n‌ổ”.

Ngâm rượu để uống, trị bệnh, xoa bóp tay chân là thói quen của nhiều người, tuy nhiên cũng nên hết sức cẩn thận, tránh bị phát nổ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của những người trong gia đình. Tuy việc phát nổ này rất hiếm khi xảy ra nhưng an toàn vẫn trên hết. Nếu bị nạn cần chuyển đến bệnh viện nhanh chóng để có phương pháp điều trị phù hợp.

Theo: bestie.vn

Chia sẻ:
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *